จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
Labrador Retriever
ดีเด่น
 


คุณเพียงใจ วิสุทธิ์เสรีวงศ์

"ส่งสุนัขแพง ๆ ไปฝึก
กลับมาเป็นขี้เรื้อนและประสาทเสีย!!!"
 

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ได้จัดสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 32/2004 วันที่ 1/2/2547 กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.)            สุนัขพันธุ์ "ลาบราดอร์" ชื่อ "มิดมิว" เพศผู้ อายุ 12 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณเพียงใจ วิสุทธิ์เสรีวงศ์ ครูผู้ฝึก ครูยั๋น ชนะเลิศการแข่งขันสุนัขอารักขาหลักสูตร Bgh 2 คะแนน 96/100 (มี VDO CD แจกฟรี)

      -พอใจกับคะแนนการสอบอย่างไรบ้างครับ?
     "จริง ๆ แล้ว ไม่ค่อยห่วงเรื่องคะแนนการสอบเท่าไร ดิฉันมีความเชื่อต่อครูผู้ฝึกอยู่แล้ว และได้ดูผลงานของ ร.ร. ที่ผ่าน ๆ มา (ดูจาก ซี.ดี.) ดิฉันอยากให้ "มิดมิว" มีระเบียบ พูดกับเราเข้าใจรู้เรื่อง คะแนนที่ "มิดมิว" ทำได้ ดิฉันพอใจ เพราะรู้ดีว่า นิสัยขี้เล่น โดนตามใจมาตั้งแต่เด็ก คนที่บ้านแย่งกันเล่นกับเขา จนเขาโตโดยไม่รู้เรื่องว่าอะไรถูกหรือผิด แม้แต่เวลาทานอาหารจะมีคนแอบให้กระดูกเขา ซึ่งดิฉันไม่ชอบ เพราะกลัวกระดูกจะเป็นอันตราย ไปทิ่มตำอวัยวะภายในของเขา ดิฉันอยู่ที่เชียงใหม่ ทำงานที่กรุงเทพฯ กลับบ้านเฉพาะวันหยุด พบกันทีไร "มิดมิว" จะอ้วนขึ้นทุกที"

     -ทำไมตั้งชื่อว่า "มิดมิว" ได้เขามาอย่างไรครับ?
     "มิดมิว" ในภาษาเหนือแปลว่า "ตัวเล็ก" ได้ตัวเขามาจากแถวบ้านที่จังหวัดเชียงใหม่ ชอบสุนัขพันธุ์นี้เพราะมีนิสัยน่ารัก สวย มีความสง่า และซนดี"

     -เหตุผลที่ส่ง "มิดมิว" เข้า ร.ร.?
     "ดิฉันเคยฝึกเขาด้วยตัวเองโดยอ่านจากหนังสือ แต่หนังสือทุก ๆ เล่ม จะบอกวิธีการฝึกสุนัขไม่เหมือนกัน ส่วนมาก จะให้เอาขนมล่อเวลาฝึก ทำให้ลังเลใจ เพราะ "มิดมิว" มีปัญหาเรื่องความอ้วนอยู่แล้ว กลัวสุขภาพเขาไม่ดี และปรกติเวลาใครมาที่บ้าน ก็จะหยิบขนมให้เขา พอดีทางคุณพ่อ (น.พ.วิฑูรย์ วิสุทธิ์เสรีวงศ์) รู้จักกับคุณดอลล์ร่า (ผู้จัดการ
K9 พัทยา) จึงตัดสินใจส่ง "มิดมิว" เข้าโรงเรียนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว"

     -ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังจากเข้า ร.ร.?
     "ดีมากเลยค่ะ พูดอะไรก็ฟังรู้เรื่อง ก่อนนี้จะบอกอะไรต้องใช้ขนมหลอกล่อ และเหตุผลสำคัญที่ส่ง "มิดมิว" มาเรียนอีกข้อหนึ่งคือ เป็นห่วงคุณตาที่บ้าน คุณตาท่านอายุมากแล้ว และมีหลานเล็ก ๆ อยู่ด้วย สุนัขตัวโต ขี้เล่น เราก็กลัวสุนัขเล่นแรง อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กและผู้สูงอายุ แต่ก่อนขาของเขาเคยอ่อน เพราะอ้วนมาก พอมาอยู่ที่ ร.ร. ได้ออกกำลังเป็นประจำทุกวัน "มิดมิว" หุ่นดีขึ้นมาก"

     -มาตรฐานของ ร.ร. สุนัข ควรเป็นอย่างไร?
     "มาตรฐานของ ร.ร. สุนัขก็ควรจะเหมือน ร.ร. ของเด็ก สุนัขมา ร.ร. แล้วก็ต้องดูแลให้มีความสุข คนที่เชียงใหม่ที่รักสุนัขบ่นกันหลายคน "ส่งสุนัขแพง ๆ ราคาตัวละหลายหมื่นบาทไปฝึก (ที่อื่นไม่ขอระบุชื่อนะค่ะ) กลับมาบ้านเป็นขี้เรื้อนและประสาทเสียเพราะโดนตี" เพราะการฝึกแบบผิด ๆ จากผู้ที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจการเรียนรู้ของสุนัข ทำให้ไม่อยากส่งสุนัขไปฝึกอีก"

     -สุนัขจำเป็นต้องไปโรงเรียนหรือไม่ครับ?
     "เด็ก ๆ ไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ สุนัขควรจะไป ร.ร. เพื่อเรียนรู้เหมือนกัน ดิฉันอยากให้
K9 พัทยา ไปเปิดที่เชียงใหม่ "มิดมิว" จะได้ไม่ต้องนั่งเครื่องบินไป-กลับ เพราะการเดินทางโดยเครื่องบิน ต้องไปส่งที่สนามบินก่อน 2 ชั่วโมง ไม่อยากให้รอนาน แต่ถ้าไปพร้อมกับดิฉัน อย่างมากครึ่งชั่วโมงเครื่องบินก็ออกไปด้วยกันแล้ว"

    คุณเพียงใจ วิสุทธิ์เสรีวงศ์ ทำงานเป็นวิศวกร (ปรึกษาด้านก่อสร้าง) บริษัท สจ๊วต เอ็นจิเนียร์ (Project Management)

 
Back
   
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9