จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
Labrador Retriever
ดีเด่น
 

คุณณัฐวุฒิ  ไวกิจอเนก

"โอเว่น" ลาบราดอร์
สุนัขอารักขา Sch H III ตัวแรกของประเทศไทย!!!

 

     คุณณัฐวุฒิ  ไวกิจอเนก    เจ้าของ/ผู้ปกครอง  สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์  ชื่อ "โอเว่น" เพศผู้   อายุ 1 ปี 10 เดือน  ได้สอบผ่านสุนัขอารักขา Sch H I  วันที่ 2/9/44  คะแนน  254/300 ( A = 72/100  B = 85/100 C = 97/100) และได้สอบผ่าน สุนัขอารักขา Sch H II  เมื่อวันที่ 6/1/45 คะแนน 265/300 ( A = 84/100 ) วันที่ 9/12/44 ( B = 85/100 C = 96/100 ) สอบผ่านสุนัขอารักขา Sch H III  วันที่ 2/2/45  คะแนน 293/300  ( A = 96/100 B = 99/100 C = 98/100 ) กรรมการตัดสินจาก สมาคม GDAT ประเทศไทย และสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย

     นิสัยของโอเว่น ตอนที่ยังเป็นเด็กเป็นอย่างไรบ้างครับ? 

     "ตอนเด็ก ๆ รู้สึกว่า เขามีแรงเยอะมาก   แต่ก็ยังไม่ได้คิดว่าจะส่งโอเว่นเข้าโรงเรียน  พอโตได้ประมาณ 4-5 เดือน ก็พังประตู รองเท้า ของที่วางนอกบ้าน มันก็กัด มันกัดได้หมดเลย ไม่เหลืออะไรดี มันซนอย่างสุด ๆ"

     การส่งสุนัขเข้าโรงเรียนตั้งแต่ยังเล็ก ๆ  ไม่กลัวโอเว่นจะลืมเจ้าของหรือครับ?
     "ผมคิดว่า โอเว่น มีพลังที่จะเรียนรู้ ถ้าเขาได้รับการฝึกฝนที่ถูกต้อง เขาจะเป็นสุนัขที่ดีมาก ส่วนเรื่องที่ส่งสุนัขเข้าโรงเรียนประจำแล้วสุนัขจะลืมเจ้าของ  ตอนแรกผมก็คิดอย่างนั้น เพราะตอนที่ผมส่งเขาไปเรียน แล้วผมได้เดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศจีน ปีกว่า ๆ ผมไม่มีโอกาสมาเยี่ยมเขา โอเว่นจะจำได้หรือเปล่าก็ไม่รู้? เขาจะกัดผมไหม? แต่พอพบกัน ตอนผมไปเยี่ยมเขาครั้งแรก โอเว่น ก็กระโดดใส่ผม แสดงท่าทางดีใจ แสดงว่าเขาก็จำผมได้ ใจของเขาไปอยู่กับครูฝึก แต่เขาก็รู้ว่าผมคือเจ้าของ"

     สุนัขสายพันธุ์ใช้งาน คุณณัฐวุฒิ คิดว่าควรส่งเข้าโรงเรียนหรือไม่ครับ?
     "สมควรเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เพื่อนผมเป็นเจ้าของบ่อกุ้งที่จังหวัดสมุทรปราการ  อยู่มาคืนหนึ่ง เขามาเดินตรวจบ่อกุ้ง ถูกสุนัขของตัวเองกัด มันกัดจริง ๆ เหมือนกัดโจรเลย  กัดแบบกระชากจนเนื้อหลุด  เข้าถึงเอ็นร้อยหวาย ขนาดเขาเปิดไฟมันก็ยังไม่ยอมหยุด  มันกัดจนกระทั่งรู้ว่าเป็นเจ้าของมันจึงหยุด  วันรุ่งขึ้น เขาจึงตัดสินใจยิงมันทิ้ง เขาไม่ได้โกรธมัน แต่เขารู้ว่าเขาเลี้ยงมันไม่ได้อีกแล้ว เขาบอกผมว่า เขาไม่รู้ว่า เลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์  ต้องส่งเข้าโรงเรียน"

     คุณณัฐวุฒิ คิดว่า เราสามารถฝึกสุนัขด้วยตัวเอง โดยอาศัยอ่านจากตำราเกี่ยวกับการฝึกสุนัขได้หรือไม่ครับ?
     "ก็คงได้ ถ้าคุณมีความรู้เรื่องภาษาดี เพราะตำราฝึกสุนัขส่วนใหญ่จะเป็นภาษาต่างประเทศ หรือถ้าจะอาศัยการอ่านจากตำรา ที่แปลจากภาษาต่างประเทศ  เราก็ควรจะต้องระวังในบางครั้งที่ผู้แปลบางท่าน ชอบรวมเอาข้อเท็จจริง กับความคิดส่วนตัวของผู้แปลที่ผิดให้ด้วย ก็อาจจะทำให้เราหลงทางได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น การฝึกสุนัขโดยอาศัยตำราท่านจะทำได้ ถ้าผู้เขียนหรือผู้แปลตำรานั้น ๆ   มีความรู้เรื่องภาษาดีพอ   และมีความสามารถในด้านการฝึกสุนัขจริง ๆ"


     คุณณัฐวุฒิ รู้จัก K9 พัทยา ได้อย่างไรครับ?
     "ผมรู้จักจากเพื่อนที่เคยนำสุนัขไปฝึกที่ K9 พัทยา  และผมได้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากนิตยสารสัตว์เลี้ยง  ผมเชื่อถือ K9 พัทยา เพราะเขาไม่รับผสมพันธุ์สุนัข และเพาะเลี้ยงสุนัขขาย เขารับฝึกสอนสุนัขอย่างเดียวเท่านั้น"

     คุณณัฐวุฒิ  ไวกิจอเนก   กำลังศึกษาอยู่ที่   ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติคณะศิลปศาสตร์  ครอบครัวประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรม  โรงงานฟอกหนัง

 
Back
   
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9