จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
Labrador Retriever
ดีเด่น
 

คุณจีระภัทร์  โสดา

"เก๋...ขอชม "ครูนัท" ว่า
มีความสามารถในการ "ฝึกสุนัข" มาก!!!

 

     คุณจีระภัทร์ โสดา ( คุณเก๋ )  เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัข พันธุ์ลาบราดอร์ชื่อ "โอเว่น" และ "บองโก้" ได้เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ./K9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย)หลักสูตรBgH1ภาคเรียนที่ 20/2001เมื่อวันที่  2/2/2545  กรรมการตัดสิน  Mr.Mrazek  Josef ( อาจารย์โจ )ประธานสถาบัน O.G.V.- HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิก FCI )ประเทศออสเตรีย  ได้ตัดสินให้ "โอเว่น" 100/100 คะแนน และให้ "บองโก้"ได้คะแนน 90/100

     ทำไม? คุณเก๋ จึงชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ครับ?  

     "เก๋เป็นคนชอบสุนัขพันธุ์ใหญ่ ไม่ชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก ๆ ตอนแรกคิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ แต่นิสัยของสุนัขพันธุ์นี้โดยทั่วไปจะดุ ที่บ้านของเก๋ มีกิจการปั๊มน้ำมัน ในแต่ละวันจะมีคนผ่านไปผ่านมาเยอะมาก  ซึ่งในตอนนั้นไม่รู้ว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ถ้าส่งเข้าโรงเรียนสุนัข ก็จะไม่มีปัญหาเลยตัดสินใจเลี้ยงสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์จะดีกว่า  เพราะสุนัขพันธุ์นี้มีความฉลาด ถ้าได้รับการฝึกสอนที่ถูกวิธี และไม่ดุมาก  เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านก็ได้"

     ทำไมจึงตั้งชื่อสุนัขว่า "โอเว่น" และ "บองโก้" ครับ?
     "แฟนเก๋ชอบกีฬาฟุตบอล  ก็เลยได้ชื่อนี้มา  ส่วนสุนัขอีกตัวชื่อ "บองโก้" ตั้งชื่อให้ตามชื่อหนังที่ไปดู เห็นชื่อคล้องจองกับ "โอเว่น"  ก็เลยเรียกบองโก้ บองโก้กับโอเว่นเขาเป็นพี่น้องกัน  เลยส่งเข้าโรงเรียนสุนัขทั้งคู่"

     เหตุผลที่ส่งสุนัขเข้าโรงเรียนฝึกครับ?
     "บริเวณที่เลี้ยงไม่มีรั้ว ทำให้การดูแลสุนัขเล็ก ค่อนข้างลำบาก ไม่ทั่วถึงก็เลยคิดว่าควรที่จะส่งทั้ง "โอเว่น" และ "บองโก้" ให้เข้าโรงเรียนประจำดีกว่า ตอนที่เขามาอยู่กับเราแรก ๆ เขายังเป็นเด็กมาก ยิ่งเป็นพี่น้องกันยิ่งลำบาก เพราะเขาจะชวนกันเล่นตลอด ตัวนึงหยุดเล่นแป๊บนึงแล้ว อีกตัวก็จะชวนไปเล่นหากให้เขาอยู่กันแบบนี้ เก๋ คิดว่าสุนัขจะขาดการพัฒนา  ไม่มีสังคม  ไม่ได้รับการเรียนรู้สิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตของสุนัข  เพราะทั้งวันเอาแต่เล่นซุกซน"

     คุณเก๋มีหลักในการเลือกโรงเรียนสำหรับสุนัขอย่างไรครับ?
     "เก๋ก็เหมือนคนที่รักสุนัขทั่ว ๆ ไป  คือต้องเลือกโรงเรียนที่ได้มาตรฐานโดยจากการดูหลาย ๆ ด้าน  แล้วนำมาวิเคราะห์เช่น สถานที่ในการฝึกสุนัขจะต้องมีความกว้างขวาง  ครูฝึกสุนัขมีวิธีการฝึกสุนัขที่เข้าถึงจิตใจของสุนัข  ไม่รุนแรงตีสุนัข เพราะไม่รู้วิธีการฝึกอย่างที่หลาย ๆ คนมาเล่าให้ฟัง ซึ่งเก๋ไม่ชอบวิธีแบบนี้  สุนัขของเราเองก็ยังไม่เคยตีเขาเลย"

     คุณเก๋รู้จัก K9 พัทยา ได้อย่างไรครับ?
     "เก๋อยู่กรุงเทพฯ  แลผ่านพัทยาบ่อย ๆ ชื่อ K9 พัทยา  คุ้นหูคุ้นตามาก  แต่ก็ยังไม่เห็นสถานที่จริง ๆ นะคะ เมื่อมาพบสถานที่จริงแล้ว ก็เลยตัดสินใจเอาตรงนี้แล้วกัน  ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงมาก  เปรียบเทียบในหลาย ๆ ด้านแล้วรู้สึกว่าคุ้มมาก"

     คุณเก๋คิดว่า เจ้าของ/ผู้บริหาร โรงเรียนสุนัข  ควรจะฝึกสุนัขได้หรือไม่ครับ?
     "เก๋คิดว่า ควรที่จะฝึกสุนัขได้ด้วย เพราะการฝึกสุนัขต้องมีนโยบาย มีหลักการ และแผนการฝึก จากนั้นจึงมอบให้กับครูฝึกสุนัขลงมาปฏิบัติ และการฝึกสุนัขบางครั้ง  อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้น  ฝ่ายบริหารจะเข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้"

     สาเหตุที่ "โอเว่น" สอบได้ 100 คะแนนเต็มครับ?
     "เก๋ว่า  เป็นความฉลาดของสุนัข  และครูเก่ง  เก๋...ขอชม "ครูนัท" ว่ามีความสามารถในการฝึกสุนัขมาก"

     คุณจีระภัทร์   โสดา    เจ้าของ/ผู้ปกครอง  "โอเว่น"  และ  "บองโก้"ประกอบธุรกิจส่วนตัวหลายอย่าง รวมทั้งกิจการปั๊มน้ำมันในอำเภอโคกเจริญ จังหวัดลพบุรี

 
Back
   
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9